วันอาทิตย์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ตะไคร้สมุนไพรไทย...มีอะไรดีเยอะ


ตะไคร้ เป็นวัตถุดิบที่สำคัญมากในการปรุงอาหารในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างเช่นประเทศไทย มาเลเซีย เวียดนาม เป็นต้น สมุนไพรที่ดีๆ แบบนี้ โตง่ายมากๆ ในแถบประเทศเขตร้อน

ตะไคร้ยังเป็นพืชที่มีสารประกอบที่มีกลิ่นหอมมาก มีกลิ่นหอมของมะนาวกับกลิ่นขิงนิดๆ ที่จะทำให้อาหารจานเด็ดน่ารับประทานขึ้นมา และกลิ่นหอมนี้จะตราตรึงในใจ แม้ว่าจะทานอาหารไปแล้วหลายชั่วโมงก็ตาม

ตะไคร้ยังมีสรรพคุณอีกมากมาย มันสามารถช่วยทำความสะอาดและขจัดสารพิษออกจากอวัยวะต่างๆ ในระบบย่อยอาหาร และทำให้กรดยูริค โคเลสเตอรอล ไขมันส่วนเกิน และสารพิษอื่นๆ ในร่างกายลดลงด้วย ขณะเดียวกันก็ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารและการไหลเวียนของเลือดอีกด้วย

คุณค่าทางอาหาร : มีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม และฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้กับอาหาร

คุณค่าทางยา : แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด ขับปัสสาวะ ขับเหงื่อได้ดี ช่วยลดพิษของสารแปลกปลอมในร่างกาย รวมทั้งช่วยลดความดันโลหิตสูง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น